Tẩy Trắng Răng Sao Cho An Toàn?

Trong vòng hai thập kỷ qua, việc cải thiện độ trắng sáng của răng bằng các biện pháp tẩy trắng sử dụng tác nhân hóa sinh phù hợp (bleaching) cũng như các phương pháp làm trắng khác (whitening) đã được khoa học chứng minh là những phương án an toàn cho răng, nướu và có hiệu quả cao (với điều kiện vượt qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng khắt khe về sức khỏe răng miệng). Các liệu pháp tẩy trắng bằng tác nhân hóa học bao gồm tẩy trắng bằng đèn laser/plasma, trong khi các phương pháp làm trắng phổ biến khác là bọc răng sứ hoặc composite, làm trắng răng dùng máng tẩy, và sử dụng miếng dán làm trắng răng (whitestrip). Chỉ cần sử dụng những sản phẩm hoặc liệu trình có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận an toàn và tuân theo chỉ thị của nha sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng sản phẩm là bạn có thể hoàn toàn yên tâm tiến hành việc cải thiện màu sắc răng cho bản thân.

Tẩy Trắng Răng Sao Cho An Toàn?

tay-trang-rang-an-toan

Các phương pháp tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa nhìn chung có nhiều khả năng gây ra cảm giác ê buốt răng do hàm lượng hoạt chất tẩy cao, cho dù với công nghệ hiện đại ngày nay thì hiện tượng này đang dần được cải thiện hơn trước. Cảm giác ê buốt răng thường xuất hiện phổ biến trong và sau quá trình tẩy trắng, nhất là nếu sử dụng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, và thường sẽ mất dần đi sau 48 giờ.

Nếu bạn bị ê răng sau khi tẩy trắng, có thể tham khảo các giải pháp sau đây:

–          Nếu sử dụng máng tẩy trắng hoặc miếng dán trắng răng, bạn có thể rút ngắn bớt thời gian ngậm/dán.

–          Đánh răng bằng loại kem có chứa potassium nitrate vốn có tác dụng giảm hiện tượng ê buốt răng do nhạy cảm (nên đánh răng đều đặn trước ít nhất 1 tuần trước khi thực hiện liệu trình tẩy trắng răng).

–          Tham vấn nha sĩ hoặc dược sĩ chuyên khoa răng miệng về những sản phẩm kem đánh răng/nước súc miệng/gel có chứa fluoride để giúp răng cải thiện độ chắc khỏe, đánh răng hoặc ngậm ít nhất 4 phút trước và sau khi tẩy trắng.

–          Nếu sử dụng máng tẩy trắng hoặc miếng dán trắng răng, bạn có thể thử tạm ngưng sử dụng trong vài ngày sau 1-2 lần sử dụng đầu tiên để cho răng có thời gian quen với tác động của hoạt chất làm trắng; hoặc ngậm/dán cách ngày (2 ngày/lần thay vì mỗi ngày 1 lần). Trong vòng 24 giờ sau khi ngưng sử dụng, hiện tượng răng nhạy cảm sẽ dần mất đi và sẽ ít hoặc hoàn toàn không xuất hiện trong những lần sử dụng sau đó. Thời gian thực hiện liệu trình càng dài, khả năng xuất hiện cảm giác ê buốt do răng nhạy cảm sẽ càng ít nhờ răng có đủ thời gian quen với những tác động của quá trình làm trắng.

–          Nên xem xét sử dụng các sản phẩm miếng dán làm trắng răng thay vì ngậm máng hoặc tẩy trắng bằng đèn laser/plasma do miếng dán làm trắng có hàm lượng hoạt chất làm trắng ít hơn so với các phương pháp tẩy trắng tại nha sĩ, do đó sẽ ít có khả năng gây ế buốt răng hơn. Hoạt chất sử dụng trong miếng dán cũng chính là hoạt chất các nha sĩ dùng (hydrogen peroxide) nên hoàn toàn an toàn cho men răng và có hiệu quả làm trắng răng cao. Khi kết thúc liệu trình làm trắng này (thường kéo dài từ 2-3 tuần tùy sản phẩm), kết quả trắng răng sẽ tương đương hoặc cao hơn so với các biện pháp tẩy trắng khác, với chi phí thấp hơn nhiều lần.

Các trường hợp sau đây không nên thực hiện các liệu trình tẩy trắng răng:

–          Người có bệnh về nướu răng, lớp men răng bị hư hại, răng sâu nghiêm trọng hay nhạy cảm quá mức (luôn có cảm giác ê buốt kể cả khi không ăn các loại thực phẩm nóng lạnh).

–          Phụ nữ đang có thai ở thời kỳ sắp sinh hay đang cho con bú.

–          Người lắp răng giả, bọc răng, niềng răng, dùng mão răng ở phần răng cửa…

 

Tham Khảo Một Số Các Bài Viết Khác Về Răng Miệng:

Vì Sao Bạn Nên Tẩy Trắng Răng?

Lợi Ích Của Việc Tẩy Trắng Răng Bằng Công Nghệ Laser

Có Những Sản Phẩm Tẩy Trắng Răng Tại Nhà nào?

 

Các Bạn Có Thể Mua Các Sản Phẩm Miếng Dán Trắng Răng, Kem Đánh Trắng Răng Tại Các Cửa Hàng Của Mystic Care Hoặc Có Thể Mua Hàng Trực Tiếp Trên Web. Mystic Care Chúc Bạn Có Một Hàm Răng Chắc, Khỏe, Đẹp. 

Chuyên Mục Tin Tức Về Răng Miệng

Share this post


Chat Live Facebook