Răng Bị Đổi Màu Như Thế Nào?

Càng ngày càng nhiều người tìm kiếm lựa chọn làm trắng răng  để giúp họ có nụ cười trắng sáng hơn và để cải thiện bề ngoài một cách toàn diện. Với rất nhiều lựa chọn làm trắng răng, chắc chắn sẽ có một phương pháp phù hợp với bạn…

Răng Bị Đổi Màu Như Thế Nào?

Cách làm trắng răng

Có hai loại cơ chế hình thành mảng bám dẫn đến ngả màu răng. Cơ chế đầu tiên là nhiễm sắc nội tại phát triển bên trong men răng . Nhiễm sắc nội tại có thể xuất hiện bởi ảnh hưởng của thuốc kháng sinh mà người mẹ sử dụng khi mang thai hoặc do chính người bị nhiễm màu răng uống quá nhiều kháng sinh hoặc tiếp xúc với quá nhiều fluoride khi còn nhỏ. Nhiễm sắc ngoại lai là do sở thích uống đồ uống màu sậm như là trà, cà phê, sự phát triển của cao răng  và vôi răng hoặc thói quen hút thuốc lá. Với trường hợp đầu tiên, việc tái tạo lại màu răng thường rất khó và khá tốn kém, tuy nhiên chỉ cần điều trị tẩy trắng một lần; với nhiễm sắc ngoại lai, việc tái tạo màu trắng răng dễ hơn và nhanh hơn nhưng vì liên quan đến thói quen ăn uống nên kết quả làm trắng chỉ được duy trì trong một thời gian nhất định, trung bình từ 1 – 2 năm. Lưu ý răng ngả màu do tuổi tác cũng là một dạng nhiễm sắc nội tại nhưng có cơ chế điều trị như nhiễm sắc ngoại lai, vì theo thời gian càng lớn tuổi thì răng sẽ càng bị ngả màu.

Trước khi bắt đầu điều trị tại nhà hoặc điều trị tại phòng khám, bạn cần biết rõ răng của mình ngả màu là do nguyên nhân nào để có cách điều trị thích hợp.

Các phương án bao gồm

1. Làm Trắng Tại Nhà — Có nhiều phương án lựa chọn cho bạn nếu muốn làm trắng răng tại nhà. Bạn có thể chọn kem đánh răng, nước súc miệng, miếng dán làm trắng răng hoặc gel làm trắng, hoặc kết hợp các phương thức này. Đây là những phương thức điều trị có thể được bán hoặc cung cấp rộng rãi ngoài thị trường mà không cần kê đơn. Khung bọc răng cũng phổ biến, nhưng đòi hỏi nha sĩ phải chụp hình răng bạn, phân tích độ ngả màu để từ đó chọn lựa nồng độ chất tẩy phù hợp cho từng răng. Nhìn chung các phương án làm trắng răng tại nhà có chi phí rẻ hơn nhiều so với làm trắng tại phòng khám nha khoa. Kem đánh răng hay nước súc miệng rẻ nhất nhưng hiệu quả làm trắng không thật sự cao, chủ yếu để hỗ trợ thêm cho các giải pháp làm trắng răng khác, hoặc giúp duy trì độ trắng hiện tại. Khay tẩy trắng răng hiệu quả khá tốt nhưng chi phí làm khung có thể rất đắt và khá bất tiện khi điều trị. Trong khi đó, miếng dán làm trắng răng là sản phẩm mới xuất hiện sau này nên kế thừa được những ưu điểm từ các phương thức tẩy trắng khác, đạt hiệu quả làm trắng ngang ngửa các giải pháp tẩy trắng tại nha sỹ, và vượt trội mọi giải pháp tẩy trắng răng tại nhà khác, với chi phí rẻ hơn nhiều.

2. Làm Trắng Răng Tại Phòng Khám — Với lựa chọn đến phòng khám nha sĩ để tẩy trắng răng, thông thường bạn sẽ được đề nghị sử dụng dịch vụ tẩy trắng răng bằng đèn chiếu cường độ cao. Đây là giải pháp có hiệu quả tương đối tốt. Bạn có thể cần phải đến phòng khám ít nhất ba lần để thăm khám và điều trị tùy thuộc vào quy trình làm trắng bạn và nha sĩ của bạn chọn. Thông thường phương pháp này đắt đỏ hơn nhiều so với các sản phẩm làm trắng có sẵn do yêu cầu nhiều loại máy móc phức tạp cũng như tay nghề chuyên môn cao của nha sĩ. Những dịch vụ tẩy trắng tại phòng khám chi phí rẻ sẽ khó có thể đem lại kết quả làm trắng đạt yêu cầu. Bên cạnh tẩy trắng, các dịch vụ thẩm mỹ răng bằng cách tạo màu răng trắng nhân tạo như thẩm mỹ veneer hay bọc mão răng cũng có thể đem lại kết quả trắng răng đều và ấn tượng, đương nhiên bạn sẽ cần phải chi ra một khoảng chi phí cực lớn cho những dịch vụ này; ngoài ra về bản chất, đây là các dịch vụ thẩm mỹ răng, không phải tẩy trắng răng tự nhiên.

Cho dù bạn chọn tẩy trắng răng bằng cách nào đi nữa, thì hãy luôn tìm hiểu rõ các yếu tố về nguyên nhân gây ngả màu răng, khả năng bạn có thể chi trả cho dịch vụ, mức độ theo đuổi và đáp ứng các yêu cầu của quá trình điều trị cũng như nhận thức rằng cách sống sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình duy trì kết quả làm trắng răng của bạn. Trước khi bắt đầu quá trình làm trắng bạn cũng nên đi lấy vôi răng để bề mặt răng sạch hơn. Hãy đưa ra lựa chọn thông minh và phù hợp nhất với điều kiện và yêu cầu của bản thân để được tận hưởng một nụ cười trắng hơn và sáng hơn!

 

Tham Khảo Một Số Các Bài Viết Khác Về Răng Miệng:

Dán Răng Veneer, Trám Răng Hay Sử Dụng Miếng Dán Làm Trắng Răng?

Các Tác Nhân Nào Ảnh Hưởng Đến Màu Sắc Răng Bạn?

Nụ Cười Sáng Là Yếu Tố Tối Quan Trọng Cho Một Vẻ Ngoài Ấn Tượng

 

Các Bạn Có Thể Mua Các Sản Phẩm Miếng Dán Trắng Răng, Kem Đánh Trắng Răng Tại Các Cửa Hàng Của Mystic Care Hoặc Có Thể Mua Hàng Trực Tiếp Trên Web. Mystic Care Chúc Bạn Có Một Hàm Răng Chắc, Khỏe, Đẹp. 

Chuyên Mục Tin Tức Về Răng Miệng

Share this post


Chat Live Facebook