Dán Răng Veneer, Trám Răng Hay Sử Dụng Miếng Dán Làm Trắng Răng?

Không phải ai khi tẩy trắng răng cũng đạt được hiệu quả như mong đợi. Tẩy trắng răng bằng phương pháp hóa học (tác động hoạt chất làm trắng để kích thích loại bỏ các tác nhân gây ngả màu răng) như chiếu đèn laser, dùng khay tẩy trắng… không đem lại hiệu quả làm trắng cao nếu răng cần làm trắng là răng đã trám thẩm mỹ, răng đã gắn mão, mũ răng hoặc dán răng (bonding) bằng composite hay sứ. Lý do vì màu của răng khi đó không còn là màu tự nhiên và do đó việc tẩy trắng răng sẽ không làm thay đổi màu sắc của những chất liệu thẩm mỹ này. Trên thực tế, nếu răng thẩm mỹ là răng nằm ở vị trí dễ thấy thì quá trình tẩy trắng răng bằng phương pháp hóa học sẽ có thể khiến cho màu sắc của chúng xấu hơn so với màu của các răng tự nhiên vừa được tẩy trắng của bạn. Trong những trường hợp này, bạn có thể xem xét thêm các lựa chọn khác, như mặt dán răng bằng sứ (veneers), trám răng bằng kỹ thuật dán (bonding), và miếng dán tẩy trắng răng (whitestrips).

Dán Răng Veneer, Trám Răng Hay Sử Dụng Miếng Dán Làm Trắng Răng?

cach-tay-trang-rang

Kỹ thuật dán răng veneer

Mặt dán răng bằng sứ (veneers) là những mảnh sứ (đôi khi bằng composite để tiết kiệm chi phí) dán vào phía trước bề mặt răng bạn. Đối với răng đã bị ngả màu nặng, sứt mẻ hoặc tổn hại về hình dạng, thì những mảnh sứ này giúp người điều trị có một nụ cười hoàn hảo hơn, tự tin hơn. Mặt dán răng bằng sứ rất khó bị đổi màu, nên chúng được sử dụng rộng rãi bởi những người muốn có một nụ cười hoàn hảo (rất phổ biến trong giới ca sĩ hay diễn viên nổi tiếng ở phương Tây). Tất nhiên, chi phí cho dịch vụ này không hề rẻ

Có hai loại mặt dán răng veneer:

* Mặt dán răng bằng sứ (dán gián tiếp). Đầu tiên nha sĩ sẽ tạo veneer vừa vặn với răng của bạn. Bạn có thể được yêu cầu đến phòng khám gặp nha sĩ nhiều lần để thử veneer. Mỗi mặt dán răng sứ veneer có giá từ 900 đô-la tới 2.500 đô-la tùy vị trí răng, hàm răng, và độ bền (có thể sử dụng được từ 10 đến 15 năm hoặc đôi khi lâu hơn).

* Mặt dán răng bằng composite (trực tiếp). Với chất liệu này, lớp men phủ enamel sẽ được dán bằng keo vào răng bạn chỉ trong một lần khám. Chi phí cho mặt dán răng composite rẻ hơn rất nhiều so với mặt dán sứ, dao động trong khoảng 300 đô-la đến 600 đô-la mỗi răng, có thể sử dụng được từ 5 đến 7 năm.

Kỹ thuật trám răng bonding

Kỹ thuật trám răng bằng keo dán răng (Bonding) sử dụng chất liệu nhựa composite để khôi phục răng vỡ hoặc mẻ, trám các lỗ răng và phục hình hoặc tái tạo màu cho răng của bạn. Nha sĩ sẽ đưa một lượng một axit rất nhẹ lên bề mặt răng, tạo độ nhám cho răng và làm mòn nhẹ bề mặt răng, từ đó cho phép vật liệu keo dán bonding có thể được dán dình vào răng. Nha sĩ sẽ sử dụng nhựa và tạo hình, tạo màu bề mặt phần nhựa dán sao cho đạt được kết quả tốt. Ánh sáng có cường độ cao sẽ được chiếu vào để làm cứng chất liệu. Sau cùng bề mặt lớp nhựa (nay trở thành bề mặt răng) sẽ được đánh bóng.

* Phương pháp trám răng bonding có ưu điểm tạo cho răng vẻ tự nhiên thật hơn, và vật liệu nhựa sử dụng có thể được lựa chọn phù hợp với màu sắc tự nhiên của răng hơn so với kỹ thuật trám bạc thông thường.

* Khuyết điểm của kỹ thuật trám composite bonding so với trám răng bạc là kỹ thuật bonding tốn kém hơn (từ 300 tới 600 đô một răng) và bởi vì chất liệu bonding xốp nên người hút thuốc sẽ sớm nhận thấy lớp composite nhanh chóng ngả vàng.

Kỹ thuật tẩy trắng răng tự nhiên bằng miếng dán có chứa hoạt chất tẩy trắng răng (whitestrips)

Tẩy trắng răng bằng miếng dán có chứa hoạt chất tẩy trắng là một phương pháp đang ngày càng trở nên phổ biến ở phương Tây, với sự tham gia của nhiều thương hiệu uy tín từ các công ty lớn như Crest 3D White (P&G), Congate-Palmolive, Rembrandt… Miếng dán được thiết kế sẵn 2 miếng cho mỗi hàm theo hình dạng hàm răng người bình thường. Trên bề mặt miếng dán có lớp keo dính giúp cố định miếng dán trên bề mặt răng, và bên trong miếng dán có chứa hoạt chất tẩy trắng răng được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA chứng nhận an toàn cho men răng, cấu trúc răng và nướu (hoạt chất này thường là hydrogen peroxide hoặc cabarmide peroxide, vốn cũng là hoạt chất dùng trong tẩy trắng răng bằng đèn laser). Khi dán lên răng, hoạt chất này sẽ tác động trực tiếp vào răng và kích hoạt cơ chế làm trắng từ trong răng, khôi phục lại màu trắng sáng tự nhiên của răng mà không cần các tác động khác như đèn chiếu công suất lớn. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm miếng dán trắng răng tại các phòng khám nha khoa hoặc các siêu thị lớn.

Ưu điểm của phương pháp tẩy trắng răng bằng miếng dán là chi phí rất rẻ, khoảng từ 40 đến 60 đô-la cho toàn bộ một liệu trình (kéo dài từ 14-20 ngày, mỗi ngày dán khoảng 30-60 phút), và sự tiện lợi khi bạn có thể mang theo các miếng dán này và dán bất cứ khi nào bạn rảnh. Miếng dán làm trắng răng đem lại màu sắc tự nhiên thật sự cho răng, tương tự như tẩy trắng bằng đèn laser hay ngậm máng tẩy, thay vì dùng vật liệu hỗ trợ ngoài như kỹ thuật dán veneer hay trám răng bonding, do đó nụ cười sẽ tự nhiên hơn. Bạn có thể tự dán tại nhà mà không cần đến nha sĩ.

Hiệu quả làm trắng từ miếng dán làm trắng răng kéo dài từ 1-2 năm tùy chế độ ăn uống sau khi làm trắng. Người dùng có thể dán miếng dán bất cứ khi nào thấy răng ngả màu trở lại.

 

Tham Khảo Một Số Các Bài Viết Khác Về Răng Miệng:

Có Những Sản Phẩm Tẩy Trắng Răng Tại Nhà nào?

Tẩy Trắng Răng Sao Cho An Toàn?

Răng Có Thể Trắng Hơn Đến Mức Nào?

 

Các Bạn Có Thể Mua Các Sản Phẩm Miếng Dán Trắng Răng, Kem Đánh Trắng Răng Tại Các Cửa Hàng Của Mystic Care Hoặc Có Thể Mua Hàng Trực Tiếp Trên Web. Mystic Care Chúc Bạn Có Một Hàm Răng Chắc, Khỏe, Đẹp. 

Chuyên Mục Tin Tức Về Răng Miệng

Share this post


Chat Live Facebook